Quy trình mua bán đất thổ cư chi tiết & chính xác

Đất thổ cư là loại hình đầu tư BĐS đất nền được nhiều khách hàng quan tâm bởi đây là đất với mục đích xây dựng nhà ở là chủ yếu. Vậy quy trình mua bán đất thổ cư đang như nào theo đúng luật hiện hành đề ra? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Quy trình mua bán đất thổ cư

Đất thổ cư là gì?

Có khá nhiều hay nhầm lẫn giữa đất nền và đất thổ cư. Vậy đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên thực tế loại đất này trong quy định của pháp luật đất đai năm 2013 thì nó là nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư này sẽ là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đất thổ cư được ký hiệu 2 loại là đất ODT hoặc ONT. Mục đích của đất thổ cư có thể dùng để xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho đời sống. Đồng thời, nó bao gồm loại đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để tiến hành mua bán đất thổ cư

Khi mua bán đất thổ cư để thuận tiện cũng như tránh những rủi ro có thể xảy ra thì khi tiến hành mua bán cần lưu ý những điều kiện sau:

 • Cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Người thực hiện giao dịch phải là người có tên trong sổ đỏ hoặc là người được ủy quyền thực hiện giao dịch. Nếu được ủy quyền thì bạn cần kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng ủy quyền đó.
 • Không xảy ra tranh chấp với đất bạn định mua. Bạn có thể đi tra cứu trên internet hoặc văn phòng công chứng, người dân địa phương tại nơi đó.
 • Tại thời điểm chuyển nhượng, mảnh đất không bị cơ quan có thẩm quyền dùng để kê biên nhằm mục đích để đảm bảo cho việc thi hành án.
 • Mảnh đất còn thời hạn theo quy định của pháp luật.
 • Nếu chung lô đất thì cần tách lô trước khi tiến hành chuyển nhượng.

Quy trình mua bán đất thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

** Chuẩn bị hồ sơ

Bên bán:

 • Sổ đỏ
 • Giấy tờ tùy thân: Thẻ căn cước công dân (của cả vợ và chồng) còn hạn sử dụng
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân
 • Hợp đồng ủy quyền (nếu có)

Bên mua:

 • Phiếu yêu cầu công chứng
 • Giấy tờ tùy thân: Thẻ căn cước công dân còn hạn sử dụng
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.
 • Các bên có thể soạn trước hợp đồng. Tuy nhiên, thông thường các bên sẽ yêu cầu tổ chức công chứng soạn thảo.

Các bên tiến hành công chứng tại Văn Phòng công chứng( hoặc Ủy ban nhân dân xã). Các giấy tờ cần mang theo là: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao giấy chứng minh cùng hộ khẩu các bên.

Bước 2: Kiểm tra và thẩm định hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thì văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra và thẩm định các giấy tờ để đảm bảo đều hợp lệ và có giá trị pháp luật tại thời điểm chuyển nhượng.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Lưu ý: Có thể yêu cầu bổ sung giấy tờ nếu cần thiết để giao dịch diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 3: Tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng

Văn phòng công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng theo thỏa thuận 2 bên rồi nộp tại văn phòng đăng ký. Tiếp đó 2 bên sẽ xem và điều chỉnh lại hợp lý về quyền lợi 2 bên mà vẫn đảm bảo về mặt pháp lý.

Sau khi đã thống nhất, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán đất thổ cư có sự chứng kiến, và công chứng của văn phòng đăng ký.

Bước 4: Sang tên sổ hồng

Trong bước này thì các công việc cần phải làm gồm:

 • Lên chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất để kê khai thuế TNCN
 • Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp tiền thuế TNCN kê khai vào kho bạc nhà nước
 • Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc, quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước
 • Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu
 • Người mua nhà đất phải đóng thêm một khoản phí trước bạ cho nhà nước liên quan đến việc chuyển tên này. Phí này tương đương 0,5% tổng giá trị bất động sản theo khung giá của nhà nước quy định

Bước 5: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Trong hợp đồng nếu không có thỏa thuận bên nào nộp phí, thuế thì cả 2 bên đều có nghĩa vụ. Và các nghĩa vụ tài chính mà 2 bên cần nộp như sau:

1/ Người mua sẽ nộp lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x khung giá đất

Lưu ý: Khung giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố nơi có đất tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.)

2/ Người bán sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân theo cách tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng).

Theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi năm 2012 thì bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên trên thực tế, hai bên có thể tự thỏa thuận bên nào có nghĩa vụ nộp thuế.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi hoàn tất các bước tên thì có thể nhạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Thời hạn giải quyết theo quy định hiện hành khi hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 15 ngày.

Trên đây chính là quy trình mua bán đất thổ cư chuẩn từ A-Z mà chúng tôi tổng hợp và thống kê lại. Hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất trong các giao dịch mua bán của mình.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Cần đọc thêm: Quy định đất thổ cư

Nguồn: batdongsandautu.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *