Timeshare là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Timeshare

Timeshare là 1 thuật ngữ mới trong dịch vụ kinh doanh lưu trú nước ta, bởi vậy không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm Timeshare là gì. Thuật ngữ này tuy rằng nghe khá lạ lẫm tại Việt Nam nhưng đã được đánh giá cao về khả năng sinh lời trong kinh doanh, hình thành và phát triển suốt hơn 50 năm qua trên thế giới.

TIMESHARE LÀ GÌ?

Timeshare là gì? Timeshare là từ ghép của Time – thời gian và Share – chia sẻ. Hiểu một cách đơn giản thì Timeshare là hoạt động chia sẻ thời gian nghỉ dưỡng tại một BĐS cụ thể (thường là các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn, resort 4-5 sao).

Nghĩa là, sẽ có một nhóm người cùng mua quyền sở hữu chung của BĐS đó từ chủ đầu tư – trong một khoảng thời gian sử dụng nhất định – tại một khu vực địa lý được lựa chọn, sau đó có quyền làm bất cứ điều gì mình muốn với phần tài sản đã mua đúng luật theo thỏa thuận trong hợp đồng, có thể sử dụng để nghỉ ngơi hoặc kinh doanh, cho thuê lại, thậm chí bán cho người mua khác…

Đặc biệt, với mô hình này, người mua có thể trao đổi với những mô hình timeshare khác trong cùng phân khúc, hệ thống.

 

TIMESHARE LÀ GÌ

Đây là loại hình kinh doanh dịch vụ được đánh giá là giàu tiềm năng vì mang lại nhiều lợi ích nhìn thấy cho không chỉ với chủ đầu tư, mà còn với người mua (chủ sở hữu mới) và cả khách hàng sử dụng.

3 HÌNH THỨC TIMESHARE PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

#1. Deeded interests (Hợp đồng bán đứt tài sản)

Người mua timeshare theo phương thức này sẽ nhận quyền sở hữu hợp pháp và quyền sử dụng tài sản đó theo khoảng thời gian cụ thể trong hợp đồng. Với loại hình này, người mua có quyền sử dụng vĩnh viễn tài sản đó, được để lại như tài sản thừa kế cho các thành viên trong gia đình, bán bất động sản khi mà khách hàng không còn muốn giữ tài sản đó.

#2. Right-to-use (Hợp đồng quyền sử dụng)

Với hình thức này, người mua không có quyền sở hữu tài sản mà sẽ được sử dụng các cơ sở vật chất của timeshare trong những khoảng thời gian nhất định. Khi hết thời hạn ghi trên hợp đồng, quyền của người mua đối với bất động sản đó sẽ bị xóa bỏ (trừ khi tiếp tục ký hợp đồng gia hạn).

#3. Leasehold agreements (Hợp đồng thuê bất động sản)

Tương tự right-to-use, loại hình timeshare thứ ba này cho phép người mua nắm giữ quyền lợi thuê bất động sản theo hợp đồng. Các quyền lợi này luôn thấp hơn so với quyền lợi của người nắm giữ toàn bộ tài sản đó (full ownership interest). Một trong những khác biệt giữa leasehold agreements và right-to-use là về khoảng thời gian hiệu lực của hợp đồng. Thông thường, hợp đồng của leasehold sẽ ngắn hơn right-to-use.

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH TIMESHARE LÀ GÌ?

Tại Việt Nam, khi mới xuất hiện, đây được coi là một hình thức tương đối mới mẻ trong giới kinh doanh bất động sản. Điều này cũng không khó hiểu bởi lẽ tập quán của người Việt Nam vẫn không quen với nhu cầu sở hữu chung.

 

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH TIMESHARE LÀ GÌ?

Vậy ưu điểm của hình thức Timeshare là gì? Dịch vụ Timeshare đã bắt đầu có nhiều khởi sắc từ khi giới động sản tìm hiểu về Timeshare là gì cũng như biết được những lợi ích hấp dẫn như sau:

*ƯU ĐIỂM 

Lợi ích cho chủ đầu tư

1. Tỷ suất sinh lợi cao

So với các loại hình kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng thông thường khác, hình thức đầu tư bất động sản kiểu Timeshare có khả năng thu hồi vốn nhanh và mang lại lợi nhuận cao cho chủ đầu tư.

Theo báo cáo năm 2010 của Howard thực hiện cho chủ đầu tư khu nghỉ dưỡng 5 sao tại Cam Ranh thì suất đầu tư (key) của một phòng là $170K/key/45m2 ->$3,778/m2/key và Villa là $350K/key/175m2 -> $2,000/m2/key villa. Nếu bán hết Timeshare cho 52 tuần/1 căn hộ thì sẽ thu được doanh số/m2 đối với loại căn hộ trong khu resort là 7,8801/m2, và Villa là 7,877/m2.

Như vậy chỉ cần bán 48%/52 tuần tức bán được 25 tuần đối với căn hộ Timeshare, lấy 25% x 52 = 13 tuần là chủ đầu tư đã hòa vốn.

Ngoài ra chủ đầu tư còn được huy động góp vốn từ khách hàng đầu tư, và không phải mất phí để trùng tu khu resort vì hàng năm khách hàng phải đóng phí bảo dưỡng cho chủ đầu tư.

2. Không bị ảnh hưởng bởi Luật nhà ở về huy động vốn

Timeshare là loại hình kinh doanh dịch vụ chứ không phải bán tài sản nên sẽ không bị điều chỉnh bởi các chính sách về huy động vốn trước từ khách hàng. Các chủ đầu tư có thể huy động vốn lên đến 80% hoặc hơn. Trong trường hợp không khả quan, chủ đầu tư có thể hoãn lại, thậm chí có thể hủy hợp đồng và việc đền bù hợp đồng còn ít thiệt hại hơn so với chủ đầu tư xây dựng thật.

3. Tính thanh khoản tốt

Sản phẩm Timeshare đã được chia nhỏ thành những căn hộ nhỏ, khách hàng chỉ mua những căn hộ nhỏ chứ không mua hết cả khu resort nên giá tiền không quá cao, hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng từ trung lưu trở lên. Thị trường rộng nên khả năng thanh khoản sẽ dễ dàng.

4. Mãi lực cao

Tạo mãi lực và khả năng tăng giá cho các sản phẩm Timeshare, vì chủ đầu tư không cần phải tốn chi phí để xây dựng các tiện ích phụ trợ khác để duy tu resort.

Lợi ích cho khách hàng

Khái niệm Timeshare còn khá mới lạ với thị trường Việt Nam, thêm vào đó tập quán sở hữu của người Việt vẫn chưa quen với việc chia sẻ tài sản của mình với nhiều người. Tuy vậy, dịch vụ Timeshare mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn cho người sử dụng như:

Timeshare mang đến nhiều lợi ích hấp dẫn cho người sử dụng

1. Lợi ích tài chính

Đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà Timeshare mang lại cho người sử dụng. Ví dụ: Một người sử dụng gói Timeshare có trị giá $13,100 (Timeshare mùa hè) trong 40 năm của một resort 5 sao có thể ở được 5 người. Và một người không sử dụng Timeshare để đi nghỉ ở một resort cùng đẳng cấp, 5 người sẽ tốn 2 phòng với mức giá trung bình khoảng $350-400/phòng/đêm.

Như vậy trong 7 đêm, 5 người sẽ tiêu tốn tiền phòng hết (350+400)*7 = $5,250, vậy chi phí trong 3 năm không sử dụng dịch vụ Timeshare là $15,750, trong khi đó 3 năm sử dụng Timeshare là ($350*3+13,100/40)=$1,38. Như vậy, chi phí bỏ ra 3 năm cho Timeshare đã hoàn đủ số tiền đi nghỉ tại khu resort 5 sao trong 40 năm đã bao gồm chi phí quản lý hàng năm.

2. Quyền sử dụng tài sản

Người đang sở hữu Timeshare được xem là sở hữu một quyền tài sản, người sử dụng được toàn quyền sử dụng trong thời gian đã mua. Đồng thời người sử dụng có thể chuyển nhượng lại, trao đổi mua bán, cho thuê hoặc là tài sản thừa kế.

3. Tận hưởng kỳ nghỉ sang trọng cùng gia đình

Timeshare mang lại cho người sử dụng những phút giây vui chơi thoải mái, cảm giác tận hưởng một kỳ nghỉ trọn vẹn một tuần hoặc nhiều tuần bên gia đình và người thân, gắn kết yêu thương cho các thành viên trong gia đình. Đồng thời đây là quãng thời gian để bạn hồi phục sinh lực, tái sản xuất lao động.

4. Kỳ nghỉ được lên kế hoạch trước và luôn được đảm bảo

Với dịch vụ Timeshare kỳ nghỉ luôn được lên kế hoạch trước, người sử dụng sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian công việc, chủ động phương tiện đi lại, mua vé máy bay/ô tô trước, có lợi thế về giá và dịch vụ. Ngoài ra chủ sở hữu không phải lo lắng tình trạng hết phòng vào các mùa du lịch cao điểm. Việc sở hữu Timeshare đảm bảo chỗ nghỉ cho gia đình chủ sở hữu nhiều năm trong tương lai. Với việc sở hữu kỳ nghỉ đã lên kế hoạch trước là động lực giúp người sử dụng siêng năng đi du lịch nghỉ dưỡng để thư giãn, hưởng thụ sau một năm làm việc cực nhọc.

5. Cơ hội trao đổi kỳ nghỉ quốc tế

Ngoài ra Timeshare còn cho người mua có quyền trao đổi Timeshare của Resort này qua Resort khác ở trên toàn thế giới. Khi đó người sử dụng có quyền du lịch nghỉ ngơi ở bất cứ nơi đâu trên toàn thế giới, chỉ cần Resort đó nằm trong danh sách trao đổi Timeshare.

Timeshare là mô hình kinh doanh có rất nhiều ưu điểm cho cả CĐT và khách hàng

*NHƯỢC ĐIỂM

– Nhược điểm sự cố định về thời gian khiến cho khách hàng khó có thể mua và khai thác hết giá trị của kỳ nghỉ.

– Timeshare thường chỉ dành cho những khu du lịch nghỉ dưỡng hạng sao từ 4 – 5 sao trở lên. Và cần có một hệ thống toàn cầu, giúp cho khách hàng dễ dàng trao đổi kỳ nghỉ với nhau. Điều này ở Việt Nam hiện rất hạn chế, các dự án bất động sản còn khiêm tốn. Chưa tạo ra được sự đa dạng, phong phú trong dịch vụ trao đổi kỳ nghỉ dưỡng.

– Với hình thức sở hữu chung, đôi khi có nhiều bất cập và bất tiện trong quá trình sử dụng căn hộ Timeshare. Và nhiều khi chi phí rẻ nhưng mang lại sự không thoải mái cho khách hàng.

– Với Timeshare, việc vận hành – bảo dưỡng căn hộ, resort cũng phát sinh nhiều chi phí và tốn kém. Bên cạnh đó, nhiều khi việc trao đổi kỳ nghỉ không phải lúc nào cũng dễ dàng như bạn nghĩ.

– Timeshare cũng như loại hình Condotel chưa được định hình, quy định rõ ràng trong pháp luật Việt Nam. Về mặt pháp lý sẽ có nhiều khó khăn và rủi ro cho các nhà đầu tư.

CÓ NÊN KINH DOANH THEO MÔ HÌNH TIMESHARE TẠI VIỆT NAM KHÔNG?

Vào những năm 1960, từ chỗ nhu cầu nghỉ dưỡng tại các căn hộ, chung cư cao cấp ngày càng cao trong khi chi phí sở hữu lại vô cùng đắt đỏ, phí bảo trì hằng năm cũng rất cao nhưng thời gian và mức độ sử dụng lại không đáng kể và liên tục gây lãng phí. Do đó, nhiều gia đình có quen biết nhau đã nảy ra ý tưởng cùng sở hữu chung một ngôi nhà thứ 2 rồi phân chia thời gian sử dụng cụ thể theo nhu cầu của từng hộ. Như thế vừa share được chi phí, vừa tận dụng tối đa hiệu suất sử dụng. Bởi vậy, mô hình này nhanh chóng trở nên phổ biến rồi lan rộng ra toàn châu Âu, Mỹ và hiện tại là cả châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

 

CÓ NÊN KINH DOANH THEO MÔ HÌNH TIMESHARE TẠI VIỆT NAM KHÔNG?

Time share là mô hình kinh doanh có tiềm năng khá tốt

Nhận thấy tiềm năng kinh doanh khá tốt, nhiều công ty du lịch và nhà phát triển BĐS nghỉ dưỡng đã bắt tay nhau tạo nên các dịch vụ chia sẻ kỳ nghỉ (timeshare) ngay sau đó. Tận dụng tối đa nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp trong một thời gian ngắn của khách hàng. Hiện, các đơn vị lớn như Hilton, Sheraton, Marriot, Disney… đều đã và đang áp dụng thành công mô hình kinh doanh này. Ngoài ra, có thể kể đến một số dự án nổi bật tại Việt Nam với tỷ lệ timeshare siêu cao trên thị trường như Grand World Phú Quốc, Movenpick Phú Quốc, Meyhome Capital…..

NHẬN THÔNG TIN CÁC DỰ ÁN BĐS UY TÍN CÓ TỶ LỆ TIMESHARE LỢI NHUẬN CAO

 

Rõ ràng, khi kinh tế phát triển, đời sống tinh thần và nhu cầu được tận hưởng của mọi người tăng cao, ai cũng muốn tìm đến những dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp. Vì thế, tiềm năng phát triển và mở rộng của mô hình Timeshare là khá lớn. Tuy nhiên, vẫn phải cân nhắc về vị trí – nhu cầu và thị hiếu du khách tại đó – giá cả và dịch vụ… tất cả đều cần đảm bảo thuận tiện cho khách thuê, để họ cảm thấy thoải mái và hài lòng, từ đó quay trở lại vào những lần sau. Bên cạnh đó, mức độ uy tín của chủ đầu tư, đơn vị vận hành và phát triển mô hình cũng khá quan trọng, giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và giảm thời gian hoàn vốn.

Chắc hẳn quan bài viết này các bạn đã hiểu được timeshare là gì và những ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh này. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực bất động sản nhé!

Xem thêm các dự án đầu tư theo mô hình Timeshare:

Dự án Grand World Phú Quốc

Dự án Novaworld Phan Thiết

Nguồn: http://batdongsandautu.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *