Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bđs và giá trị bđs là gì?

Bất động sản vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư khá ưa chuộng bởi khả năng sinh lời cũng như tính thanh khoản nhanh chóng. Với sự đa dạng nhiều loại hình nên những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường cũng dễ dàng tham gia. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bđs là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bđs

Bất động sản là gì?

Bất động sản có thể hiểu là địa ốc bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách khỏi miếng đất. Có thể là kiến trúc bên trên, nhà cửa, hoặc những gì bên dưới mặt đất.

Bất động sản liên quan đến tài chính và vốn. Nếu sở hữu bất động sản, bạn có mọi quyền lợi sử dụng để cho thuê, xây nhà hoặc kinh doanh, ký quỹ, bán lại và những gì liên quan với nó.

Đọc thêm: Các loại hình đầu tư bất động sản

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bđs

Yếu tố tự nhiên

Đây có thể nói là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến thị trường bđs gồm nhiều yếu tố nhỏ như: vị trí, diện tích, kích thước, địa hình, thiết kế, môi trường,… Và mỗi yếu tố có sự tác động tới thị trường là khác nhau.

Vị trí: là yếu tố quyết định lớn đến giá trị của bất cứ loại hình BĐS nào. Một sản phẩm BĐS tọa lạc tại vị trí đẹp thì sẽ được định giá cao cũng như tiềm năng sinh lời lớn và ngược lại nếu ở vị trí không tốt thì giá trị BĐS có giá thấp (có thể bị xuống giá), khó bán cũng như tiềm năng sinh lời là không có.

Diện tích & kích thước: BĐS cần phải đáp ứng được diện tích tối thiểu. Ví dụ tại Hà Nội, với nhu cầu để ở, thì loại kích thước và diện tích tối ưu khi mặt tiền thửa đất từ 4m-5m và chiều sâu thửa đất là từ 10m-15m.

Địa hình: yếu tố này cũng đóng vai trò quan trọng đến quyết định có nên mua bđs đó hay không bởi nếu giả sử mua nhà tại nơi vùng trũng, thấp thì mùa mưa sẽ xảy ra tình trạng ngập lụt ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

Thiết kế: BĐS khi thiết kế đẹp & phù hợp với thị hiếu người mua sẽ được quan tâm hơn và giá trị BĐS cũng cao hơn so với các BĐS khác.

Nguy cơ rủi ro của thiên nhiên: đa phần yếu tố này chỉ đa phần ảnh hưởng đến những nơi hay gặp các sự cố thiên nhiên như bão lũ, động đất, thiên tai,… => giá trị BĐS bị hạ thấp.

Các tiện lợi và nguy cơ rủi ro của tự nhiên: những BĐS nằm ở những vùng thường hay bị các sự cố của thiên tai (bão, lụt, động đất, khí hậu khắc nghiệt…) làm cho giá trị BĐS bị sút giảm và ngược lại.

Môi trường: BĐS tại nơi có môi trường trong lành, yên tĩnh sẽ giúp giá trị BĐS tăng cao.

Yếu tố kinh tế

Khả năng thu nhập từ BĐS: một mảnh đất bán được với giá tốt và người mua lại bán tiếp cho người khác được giá tốt => giá trị BĐS tăng

Sự kiện kinh tế: các sự kiện kinh tế tầm cỡ khu vực cũng như quốc tế như WTO, ASEAN,… thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài => nhu cầu sử dụng BĐS tăng => giá trị BĐS tăng.

Thị trường kinh tế: tin tức thị trường, sự tăng trưởng kinh tế hay tỷ lệ lạm phát, thất nghiệp cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS cũng như giá trị BĐS.

Yến tố pháp lý

Pháp lý là yếu tố quan trọng không chỉ với BĐS mà còn với bất cứ loại hình kinh doanh nào. Một vài những yếu tố pháp lý ảnh hưởng đến thị trường cũng như giá trị BĐS như sau:

 • Tình trạng pháp lý của BĐS: các giấy tờ chứng thư pháp lý về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, giấy phép xây dựng v.v.. hiện có.
 • Các giấy tờ chứng thư pháp lý của BĐS
 • Các quy định về xây dựng và kiến trúc gắn với BĐS, các hạn chế về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và công trình xây dựng khác gắn với BĐS: tình trạng cho thuê, thế chấp BĐS, tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, sự hạn chế quyền sở hữu chung (ví dụ nhà xây dựng ở các khu vực là đường băng lên xuống của máy bay không được cao quá 3 tầng…).

Các yếu tố ngoại lai

Các yếu tố ngoại lai thường là các yếu tố mang tầm vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường cả nước

Yếu tố chính trị pháp lý

Yếu tố chính trị pháp lý được hiểu là những chính sách tổ chức, xây dựng phát triển của chính quyền với từng khu vực cụ thể về đầu tư, quy hoạch, phân vùng,…=> giá trị BĐS có giá khác biệt với nhau.

Có thể hiểu cụ thể hơn như sau:

 • Các chính sách có tác động gián tiếp giúp khuyến khích đầu tư bên ngoài vào địa phương thúc đẩy kinh tế, kéo theo phát triển và nhu cầu về BĐS tăng cao → giá trị BĐS tăng nhanh.
 • Các chính sách tác động trực tiếp như: chính sách cho phép Việt Kiều mua BĐS tại Việt Nam, cho phép những người không có hộ khẩu thành phố được mua nhà tại thành phố, chính sách cho những người được Nhà nước giao đất – cho thuê đất, chính sách tín dụng, chính sách thuế.

Các yếu tố thuộc về kinh tê vĩ mô

Các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường BĐS như sau:

 • Tình hình cung-cầu BĐS trong khu vực
 • Đặc điểm của những người tham gia thị trường BĐS trong khu vực
 • Các điều kiện của thị trường BĐS trong khu vực
 • Hiện trạng vùng lân cận (cơ sở hạ tầng như đường, hệ thống cấp thoát nước, cấp điện, thông tin liên lạc…)
 • Mức độ tăng trưởng GDP hàng năm của vùng
 • Thu nhập bình quân hàng năm của người dân trong vùng (thuộc nhóm cao, trung bình hay thấp) so với các vùng khác
 • Khả năng đáp ứng nhu cầu tín dụng của hệ thống tín dụng trong vùng;
 • Số lượng các lô, thửa đất trống trong vùng
 • Mức giá bình quân các loại đất trong vùng
 • Tỷ lệ thuế và mức thuế suất
 • Mức độ lạm phát chung
 • Tình hình thị trường lao động, thị trường chứng khoán, thị trường tín dụng trong vùng.

Các yếu tố xã hội

Một khu vực có mật độ dân số đột nhiên tăng thì giá trị BĐS nơi đó tăng lên do cân bằng cung – cầu bị phá vỡ. Ngoài ra điều này cũng ảnh hưởng đến các yếu tố khác như: chất lượng giáo dục, y tế, trình độ dân trí, an ninh,…

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường BĐS

Ngoài ra còn có các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thị trường BĐS như:

 • Tăng trưởng GDP sẽ kích cầu thị trường bất động sản
 • Gia tăng chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Kỹ thuật số thúc đẩy kinh doanh bất động sản qua mạng
 • Ban hành nhiều quy phạm pháp luật
 • Hoạt động M&A sẽ phát triển mạnh
 • Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài kích cầu thị trường BĐS trong nước

Tóm lại các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS trên đây cũng đều kéo theo giá trị BĐS tăng hoặc giảm cũng như có tác động tích cực hay tiêu cực.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN & TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN MIỄN PHÍ

Xem thêm các dự án nghỉ dưỡng:

Shophouse Vinwonders Phú Quốc

Condotel Vinholidays Phú Quốc

Nguồn: batdongsandautu.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *