CHỦ ĐẦU TƯ LÀ GÌ? VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA CHỦ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN?

Trước khi quyết định đầu tư bất kỳ một dự án nào, chúng ta cần phải quan tâm đặc biệt đến sự uy tín của chủ đầu tư. Vậy chủ đầu tư là gì Trong lĩnh vực bất động sản, chủ đầu tư có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng diaoc5sao tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây!

CHỦ ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Có thể hiểu, chủ đầu tư chính là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu nguồn vốn hoặc được trao quyền sử dụng nguồn vốn để triển khai xây dựng các công trình, dự án bất động sản.

Chủ đầu tư là gì?

Theo đó, chủ đầu tư có quyền quyết định lựa chọn đơn vị nhà thầu thi công nào thực hiện dự án. Mặt khác, chủ đầu tư cũng hoàn toàn phải chịu trách nhiệm toàn bộ về chất lượng, tiến độ thi công, hiệu quả xây dựng công trình cùng những cam kết đã đề ra trước đó.

VAI TRÒ CỦA CHỦ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Vai trò của chủ đầu tư

Chủ đầu tư có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực đầu tư xây dựng bất động sản. Bởi lẽ, nếu là một chủ đầu tư không có năng lực thì chất lượng công trình cũng như tiến độ dự án sẽ không được kiểm soát chặt chẽ. Mặt khác, những cam kết mà chủ đầu tư mang đến khách hàng chắc chắn sẽ không tạo dựng được sự uy tín, có thể gây thiệt hại lớn về quyền lợi của khách hàng quyết định đầu tự dự án.

Vai trò quan trọng của chủ đầu tư bất động sản?

Vai trò quan trọng của chủ đầu tư bất động sản?

Ngược lại, một chủ đầu tư uy tín có năng lực nhất định phải có tầm nhìn, có năng lực tài chính vững mạnh, có khả năng tư vấn và quản lý toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng theo đúng tiến độ và cam kết chất lượng. Đây chính là yếu tố tiên quyết để đảm bảo cho quyền lợi của khách hàng khi quyết định chọn mua bất kì dự án nào.

** Có thể bạn quan tâm:

Pháp lý dự án là gì? Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Những lưu ý khi mua đất nền dự án mới nhất 2022

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Chủ đầu tư chính là người có trách nhiệm lớn nhất đối với toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng bất động sản. Theo đó, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm toàn bộ trước pháp luật về tiến độ thi công, chất lượng công trình và phải báo cáo minh bạch toàn bộ chi phí vốn đầu tư dự án.

Quyền hạn của chủ đầu tư

Trách nhiệm và quyền hạn của chủ đầu tư bất động sản

Trách nhiệm và quyền hạn của chủ đầu tư bất động sản

  • Chủ đầu tư có quyền thẩm định, phê duyệt ý tưởng thiết kế, các vấn đề về chi phí đầu tư cũng như hồ sơ thầu, mời thầu…
  • Chủ đầu tư có quyền hạn quyết định lựa chọn đơn vị đối tác nào sẽ đồng hành tham gia phát triển dự án.
  • Chủ đầu tư có quyền yêu cầu nhà thầu thi công dừng thi công để khắc phục những sai phạm trong công tác xây dựng như tiêu chuẩn chất lượng thi công, các vấn đề vệ sinh môi trường cũng như vấn đề đảm bảo an toàn trong lao động đối với nhân công…
  • Chủ đầu tư có quyền nghiệm giám sát, nghiệm thu dự án sau khi quá trình xây dựng hoàn thiện. Nếu đạt yêu cầu về chất lượng cũng như tiến độ, chủ đầu tư sẽ thanh toán toàn bộ chi phí cho nhà thầu theo đúng cam kết trong hợp đồng.

Cách nhận biết chủ đầu tư có uy tín hay không?

Uy tín chủ đầu tư: Đây là một trong những tiêu chí cần quan tâm trước khi quyết định “xuống tiền” mua bất động sản. Một chủ đầu tư uy tín sẽ đảm bảo dự án hoàn thành đúng thời hạn và chất lượng đã cam kết, giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi chuyển sang đầu tư vào bất động sản. Có một số yếu tố có thể xác định được chủ đầu tư uy tín có phải là chủ đầu tư uy tín hay không, chẳng hạn như:

Sức khỏe tài chính: Các nhà đầu tư được cấp vốn tốt mang lại cho người mua và nhà đầu tư cảm giác an toàn rằng các dự án của họ sẽ không bị đóng băng hoặc bị bỏ dở do các vấn đề về nguồn vốn. Các nhà đầu tư lớn, lâu năm thường có tiềm lực tài chính mạnh và ổn định.

Cách nhận biết chủ đầu tư có uy tín hay không?

Cách nhận biết chủ đầu tư có uy tín hay không?

Thời gian hoạt động của chủ đầu tư: Chủ đầu tư đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực này có kinh nghiệm vận hành và xử lý rủi ro theo thời gian, giúp các dự án bất động sản phát triển thuận lợi và an toàn hơn.

Danh sách đối tác: Một trong những thước đo để đánh giá uy tín của chủ đầu tư chính là đơn vị mà chủ đầu tư hợp tác. Đó được coi là điểm cộng cho chủ đầu tư nếu là sàn bất động sản uy tín, phân phối nhiều sản phẩm trên thị trường, luôn cung cấp thông tin minh bạch cho khách hàng.

Ngoài ra, đối tác của chủ đầu tư trong việc triển khai dự án cũng là một yếu tố rất quan trọng. Chủ đầu tư uy tín, dày dặn kinh nghiệm không chọn đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và đơn vị thi công thiếu kinh nghiệm.

Tính pháp lý của dự án: Chủ đầu tư uy tín phải đảm bảo tính pháp lý của dự án cho người mua và cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu về dự án khi khách hàng yêu cầu. Người mua và nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến cách chủ đầu tư truyền thông, cung cấp thông tin về dự án một cách chuyên nghiệp để xác định năng lực và uy tín của chủ đầu tư.

Các dự án đã triển khai: Uy tín của chủ đầu tư được phản ánh thông qua các dự án đã bàn giao và đi vào hoạt động. Chất lượng, tiến độ các dự đó ra sao, có điều tiếng gì không… là những điều người mua cần xem xét.

Trên đây chúng đã tìm hiểu chủ đầu tư là gì cũng như vai trò của chủ đầu tư của các dự án, hy vọng bài trên đã giúp các quý nhà đầu tư hiểu được về chủ đầu tư cũng cách chọn  CĐT uy tín để đầu tư 1 cách an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *