Đất thổ cư có sổ đỏ không và những điều cần biết?

Giao dịch mua bán đất thổ cư là hoạt động diễn ra khá thường xuyên trong lĩnh vực BĐS hiện nay. Vậy đất thổ cư có sổ đỏ không và những quy định nào về đất thổ cư cần nắm được? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan về đất thổ cư qua bài viết dưới đây.

 

Đất thổ cư có sổ đỏ không
sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cách gọi truyền thống từ xưa của người Việt ta để phân biệt giữa các loại đất khác nhau. Đất thổ cư theo như cách hiểu của nhiều người thì đó là đất dùng để xây nhà ở.

Theo quy định của luật đất đai năm năm 2013 thì đất thổ cư là nhóm đất thuộc loại hình đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư có thể là đất ở đô thị và đất ở nông thôn.

Và đất thổ cư là loại đất được pháp luật công nhận qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra đất ao vườn gắn liền với nhà ở cũng thộc đất thổ cư. Loại hình đất thổ cư có thể xây dựng các loại công trình nhà ở hay phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt gia đình.

Phân loại đất thổ cư

Đất thổ cư tùy vào vị trí khác nhau thì sẽ được ký hiệu khác nhau. Hiện nay có 2 loại là đất thổ cư ở đô thị (ODT) và đất thổ cư ở nông thôn (ONT).

Đất ở đô thị (ODT)

Đất thổ cư ở đô thị là loại đất dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị. Loại đất này có các chính sách riêng khác trong pháp luật đất đai từ thuế, hạn mức sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng.

Đất ở nông thôn (ONT)

Đất ở nông thôn là đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ở khu vực nông thôn với các loại đất sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất ở khu vực nông thôn và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại khu vực đó của cơ quan có thẩm quyền. Loại đất này cũng có sự khác biệt so với đất ở đô thị theo hạn mức, thuế nhà đất, điều kiện xây dựng.

Và đất thổ cư ở đô thị hay nông thôn đều có những chính sách và quy định khác biệt để phù hợp với từng địa phương theo quy định của pháp luật.

Quy định về đất thổ cư

 

Quy định về đất thổ cư

Đất chưa lên thổ cư có được xây nhà không?

Đất thổ cư theo luật là đất dùng để xây nhà cửa, công trình phục vụ đời sống, sản xuất và kinh doanh. Nhưng không phải loại đất thổ cư nào cũng có thể xây nhà ở và các công trình khác.

Và tùy thuộc vào từng loại đất thổ cư được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất ở, đất ao, vườn… mà có thể được xây dựng nhà ở hay không.

Nếu bạn sở hữu giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi mục đích sử dụng là đất ở thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở, công trình gắn liền với đất phục vụ đời sống. Do đó để đảm bảo việc xác định đất bạn sở hữu có được xây nhà hay không thì cần xem phần mục đích sử dụng trong giấy CNQSD đất.

Đất thổ cư có cần đóng thuế hay không?

Theo quy định về mặt pháp luật hiện nay thì đa phần các loại đất hiện nay đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hàng năm. Và đất thổ cư cũng cần phải đóng thuế hàng năm cho nhà nước với số tiền thuế phải nộp theo công thức sau:

Thuế sử dụng đất thổ cư một năm = Diện tích đất tính thuế x giá của một mét vuông đất x thuế suất.

Đất thổ cư có dùng cho mục đích kinh doanh được hay không?

Hiện nay theo luật thì chưa có mục nào quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh. Tuy nhiên để có thể được kinh doanh một cách hợp pháp thì bạn vẫn cần làm hồ sơ đăng ký biến động đất đai lên cơ quan có thẩm quyền của khu vực.

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Hiện nay không còn khái niệm sổ hồng hay sổ đỏ mà đã chuyển hết thành giấy chứng nhận quyền sở hữu đất chung trong đó có phân biệt nội dung trong sổ:

  • Chứng nhận quyền sử dụng đất ở
  • Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (thường là nhà ở chung cư không gắn liền với đất)
  • Chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất (loại có cả nhà và đất)

Theo pháp luật quy định hiện hành thì loại đất thổ cư nếu là sổ cũ sẽ là sổ đỏ quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nếu có.

Và dù đất thổ cư đã có nhà hoặc các công trình đi kèm khác hay chưa thì đều sẽ được cấp sổ đỏ hay còn gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là một vài những thông tin về đất thổ cư cũng như giải đáp thắc mắc đất thổ cư có sổ đỏ không thì câu trả lời là có nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện của luật pháp đưa ra.

Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm chuyên phân phối các dòng sản phẩm BĐS (đất nền, biệt thự biển, condotel/căn hộ khách sạn, shophouse/nhà phố thương mại, thuê nhà xưởng, officetel,….)

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Tìm hiểu thêm: Quy trình mua bán đất thổ cư

Nguồn: batdongsandautu.net.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *